Canh rong biển và ý nghĩa của nó.

Nếu bạn thường hay thắc mắc tại sao thường thấy mọi người ăn canh rong biển và ngày sinh nhật trong các bộ phim Hàn Quốc thì hãy đọc hết bài viết này nhé!

Hàn Quốc là một nơi có nền ẩm thực phong phú và được nhiều người ngoại quốc yêu thích, trong đó có cả những người dân Việt Nam. Những món như kim chi, cơm trộm, tokboki quá đỗi quen thuộc và có một món ăn cũng nỗi tiếng không kém đó là chính là cong rong biển, một món ăn nhiều ý nghĩa, đặc biệt là trong ngày sinh nhật. Và đây là nét đẹp văn hóa của người Hàn Quốc được lưu giữ qua từng thế kỉ

Canh rong biển và lợi ích dinh dưỡng của chúng

Là một đất nước bao quanh là những vùng biển đẹp, với nhiều hải sản vô cùng quý hiếm trong đó có rất nhiều rong biển. Và rong biển cũng là món ăn phổ biến ở đây. Rong biển chứa nhiều vitamin và khoáng chất cao. Là sản phẩm từ biển nên đặc biệt rong biển chứa nhiều i-ốt rất tốt cho những bà mẹ sau khi sinh phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, rong biển còn có tác dụng lợi sữa, khử độc máu, giúp giảm nguy cơ rụng răng, hạn chế rụng tóc thường gặp ở người mẹ sau sinh.

Do đó, từ ngày xưa ở Hàn Quốc, khi vừa sinh em bé xong thì người mẹ sẽ được cho ăn canh rong biển đầu tiên và liên tục trong vài tháng đầu để bồi bổ cơ thể hiệu quả. Người mẹ ăn canh rong biển nhiều nên dòng chảy sữa nuôi dưỡng đứa bé cũng mang nhiều hương vị và nguồn dinh dưỡng từ rong biển.

Canh rong biển chay

Canh rong biển chay

Món ăn không thể thiếu trong ngày sinh nhật của người Hàn: canh rong biển

Để tưởng nhớ lại hương vị đầu đời này nên vào dịp sinh nhật thì cho dù còn nhỏ hay đã 50, 60 tuổi, người Hàn vẫn ăn món canh rong biển để kỷ niệm ngày đầu tiên chào đời.

Đặc biệt, văn hóa ăn canh rong biển vào dịp sinh nhật cũng được người Hàn xem là cách thể hiện lòng tôn kính và biết ơn đối với người mẹ đã mang nặng đẻ đau sinh ra mình. Món canh rong biển vào ngày sinh nhật là một nét văn hóa truyền thống, hiếu đạo tốt đẹp của người Hàn Quốc từ xưa vẫn còn gìn giữ đến thời hiện đại ngày nay.

Ngoài ra, món canh rong biển tuy không chứa nhiều màu sắc sặc sỡ như những món ăn truyền thống khác của Hàn Quốc nhưng ẩn chứa sâu xa bên trong là ý nghĩa cầu bình an và sung túc trong cuộc sống. Đó là lý do vì sao sáng sớm ngày sinh nhật thì người Hàn thường được những người thân trong gia đình nấu cho món canh rong biển với mong muốn mang lại nhiều điều may mắn trong tuổi mới.

Đa dạng ẩm thực canh rong biển

Canh rong biển với thành phần chính là rong biển nhưng các thành phần phụ khác có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau. Có khi canh rong biển được nấu với thịt bò băm nhuyễn hoặc sườn non nhưng cũng có khi chỉ nấu đơn giản với đậu phụ. Ngoài ra, còn có món canh rong biển nấu với ngao, tôm rất bổ dưỡng và ngon ngọt. Tuy nhiên thì món canh rong biển nấu thịt bò là phổ biến nhất.

Như vậy, nhìn bề ngoài thì ít ai biết rằng món canh rong biển đơn giản này lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa và đẹp đẽ đến thế. Từ đó, ta cũng dễ dàng nhận ra được nét văn hóa ẩm thực cũng góp phần không nhỏ vào quá trình định hình văn hóa truyền thống chung của đất nước Hàn Quốc nói riêng và các quốc gia khác trên thế giới nói chung.

Nhà của June cũng đã có món canh rong biển chay để phục vụ quý khách, bạn hãy ghé và thưởng thức nhé.

Chia sẻ bài viết