Bí Mật Ẩn Sâu Đằng Sau Món Cơm Cuộn Hàn Quốc

Một món ăn mà khi nhắc đến đất nước Hàn Quốc, người ta lập tức nghĩ ngay đến nó, món ăn khiến hàng triệu “foodaholic” trên toàn thế giới phát cuồng. Đó có thể là món cơm cuộn nổi tiếng của Hàn Quốc. Thật không quá khi nói rằng kimbap Hàn Quốc là một trong những món cuốn ngon nhất thế giới bên cạnh sushi – một món ăn có cách làm tương tự kimbap Hàn Quốc.

Đằng sau món ăn này ẩn chứa nhiều bí mật, bạn hãy cùng June Noodle House tìm hiểu nào!

1. Nguồn gốc món cơm cuộn Hàn Quốc

bi-mat-an-sau-dang-sau-mon-com-cuon-han-quoc (1)

Có hai luồng ý kiến trái chiều về sự ra đời và hình thành của kimbap. Nhiều người cho rằng kimbap là sushi phiên bản Hàn bởi hình dạng chúng khá giống sushi. Tuy nhiên, có một số ghi chép trong những cuốn sách lịch sử từ triều đại Chosun (trước thời gian Nhật Bản sang xâm chiến Hàn Quốc) nói rằng cơm cuộn chính là món ăn của Hàn. Mặc dù bây giờ khó có thể chắc chắn những thông tin này có chính xác hay không nhưng kimbap đã trở thành một trong những món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc là điều không thể phủ nhận.

2. Ý nghĩa ẩn sâu trong món cơm cuộn rong biển

bi-mat-an-sau-dang-sau-mon-com-cuon-han-quoc (2)

Trong mỗi cuộn cơm rong biển có các thành phần chính: là rong biển bọc bên ngoài, tiếp theo là lớp cơm trắng dẻo, củ cải muối, trứng chiên, cà rốt, xúc xích và rau. Những thành phần này tạo nên 6 màu sắc khác nhau. Màu đen của rong biển, màu trắng của gạo, màu vàng của củ cải và trứng chiên, màu cam của cà rốt, màu hồng của xúc xích và màu xanh của rau.

bi-mat-an-sau-dang-sau-mon-com-cuon-han-quoc (4)

Sáu màu này chính là năm yếu tố đại diện cho kim, mộc, thủy, hỏa, thổ trong ngũ hành. Chúng đại diện cho những cảm xúc của con người, liên kết tới các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, những yếu tốt đó còn ứng với cả năm mùi vị trong ẩm thực: cay, chua, mặn, ngọt, đắng. Không có vị nào, yếu tố nào quan trong nhất vì chúng đều quan trọng như nhau. Mỗi yếu tố đều góp mình trong đó để tạo nên sự cân bằng và tổng hòa. Triết lý ẩm thực Hàn Quốc có nguồn gốc sâu xa trong quan niệm về Âm – Dương. Âm và Dương dù đối lập nhau nhưng lại bổ sung cho nhau. Chúng ta có thể nhìn rõ điều này  thông qua màu cờ của Hàn Quốc, hai màu xanh và đỏ nổi bật ở giữa.

3. Thế nào là một miếng kimbap ngon?

bi-mat-an-sau-dang-sau-mon-com-cuon-han-quoc (4)

Một miếng cơm cuộn ngon là khi có sự hài hòa giữa tất cả các nguyên liệu. Đầu tiên là lá rong biển đủ đai, không dễ bị mục trong lúc cuộn cơm. Tiếp theo là cơm phải đủ độ dẻo, không được quá khô hay quá nhão. Cà rốt được thái vừa ăn, trứng chiên chín tới và rau luộc vừa phải. Mỗi thành phần đạt tới sự hoàn hảo thì miếng kimbap mới đạt được vị ngon của nó.

Xem thêm: Cách làm cơm cuộn rong biển chuẩn vị Hàn

4. Các loại cơm cuộn Hàn Quốc

 • Ya-chae kimbap là kimbap được làm với các loại rau: dưa chuột, củ cải, tía tô…
 • Nu-deu kimbap là kimbap có lớp cơm được bọc ở bên ngoài rong biển thay vì bọc ở bên trong như các loại thông thường
bi-mat-an-sau-dang-sau-mon-com-cuon-han-quoc (5)

Nu-deu kimbap

 • Bal-chi-al kimbap là kimbap có nguyên liệu chính là trứng cá muối
 • Cham-chi kimbap là kimbap có nhân cá ngừ
 • Soe-go-gi kimbap là kimbap có nhân thịt bò
 • Chung-mu kimbap là kimbap được cuốn với kích thước bé. Loại kimbap này được ăn kèm với nước chấm cay
 • Chi-jeu kimbap là kimbap có nhân phô mai
 • Kim chi kimbap là kimbap có làm từ kimchi
 • Gye-ran kimbap là kimbp có một lớp trứng chiên ở bên ngoài lớp rong biển

bi-mat-an-sau-dang-sau-mon-com-cuon-han-quoc (3)

Xem thêm: Hướng dẫn làm kimbap cuộn trứng

 • Don-kka-seu kimbap là kim bap có nhân thịt heo
 • Sam-agak kimbap là kimbap được làm theo hình tam giác có nhân cá ngừ, thịt heo, kimchi…

Do đó, bạn có thấy cơm cuộn không chỉ đơn thuần là một món ăn mà ẩn sâu trong nó là triết lý tinh hoa của ẩm thực Hàn Quốc. Bạn hãy đến June Noodle House để thưởng thức món cơm cuộn ngay nào.

Chia sẻ bài viết